Vô sinh không có tinh trùng là bệnh lý vô sinh do nguyên nhân người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch. Nghĩa là tinh dịch xuất ra chỉ có thành phần tinh tương (phần nước) chứ không có tinh trùng.

Vô sinh không có tinh trùng – nguyên nhân và cách điều trị

Ở người, tinh hoàn là nơi để sản xuất ra tinh trùng. Khi xuất tinh, tinh trùng cùng với các dịch tiết từ ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt và tuyến niệu đạo được vận chuyển ra ngoài qua hệ thống đường dẫn tinh. Như vậy tinh dịch xuất ra ngoài gồm hai thành phần là tinh tương và tinh trùng. Không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm khoảng 2% trong nam giới nói chung và khoảng 15% trong số những người nam giới đi khám vô sinh.

          Không có tinh trùng trong tinh dịch do 3 nhóm nguyên nhân sau gây ra:

  • Nguyên nhân trước tinh hoàn: do rối loạn nội tiết tố làm ảnh hưởng gián tiếp đến bệnh tại tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng
  • Nguyên nhân tại tinh hoàn: do bệnh tại tinh hoàn dẫn đến không sản xuất ra tinh trùng.
  • Nguyên nhân sau tinh hoàn: do bị tắc nghẽn đường dẫn tinh trùng làm cho tinh trùng không ra ngoài được mặc dù tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường.
  • Tuy nhiên, thực tế người ta thường phân biệt vô sinh không tinh trùng do tắc với vô tinh không do tắc.
Vô sinh do bế tắc và không do bế tắc

Các nguyên nhân dẫn vô sinh do bế tắc:

          Viêm nhiễm tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh; bị sẹo dính sau phẫu thuật thoát vị bẹn, bị chấn thương vùng bìu,  bất sản mào tinh, bất sản ống dẫn tinh; u bướu trên hoặc gần đường dẫn tinh trùng gây chèn ép làm tắc nghẽn, do thắt ống dẫn tinh.

Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh không do bế tắc (do tinh hoàn không sản xuất ra được tinh trùng)

          Bệnh quai bị, tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch tinh, xạ trị, hóa trị ung thư, suy gan, suy thận, suy nội tiết sinh sản, bất thường gen di truyền.

Chẩn đoán vô sinh không tinh trùng như thế nào?

          Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ được kết luận là vô tinh sau khi làm tinh dịch đồ ít nhất 2 lần cách nhau một tháng (ly tâm mẫu tinh dịch rồi lấy lớp cặn đó soi dưới kính hiển vi nếu không thấy tinh trùng thì mới được kết luận là không có tinh trùng – Azoospermia)

          Chẩn đoán chính xác vô sinh không tinh trùng do tắc hay không do tắc dựa vào sinh thiết tinh hoàn. Nếu tìm thấy tinh trùng trong mẫu sinh thiết tinh hoàn thì chẩn đoán do bị tắc, nếu không tìm thấy thì chẩn đoán là do tinh hoàn không sản xuất ra được tinh trùng.

Điều trị vô sinh không tinh trùng như thế nào ?

Trường hợp do tắc nghẽn có 2 cách để chữa trị:

  • Phục hồi lại sự lưu thông của đường dẫn tinh trùng và sau đó giao hợp tự nhiên để có con.
  • Trích tinh trùng: từ  mào tinh PESA, MESA; từ tinh hoàn TESE kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm.
Các kĩ thuật phẫu thuật tinh hoàn để tìm tinh trùng

Trường hợp do tinh hoàn không sản xuất ra được tinh trùng có 3 cách để chữa trị:

  • Điều trị nội tiết tố sinh sản
  • Vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn
  • Vi phẫu thuật trích tinh trùng “non” từ tinh hoàn micro TESE (tỷ lệ thành công 60%) kết hợp với thụ tinh trong ống nghiệm.

Khoảng 60 – 70 % trường hợp vô sinh do hai tinh hoàn teo, không sinh tinh sẽ được tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn. Đặc biệt, khả năng tìm thấy tinh trùng ở bệnh nhân bị biến chứng do quai bị là 100%.

          Cuối cùng, nếu như sau khi thực hiện hết tất cả các xét nghiệm và phẫu thuật mà vẫn không tìm thấy tinh trùng, bác sĩ sẽ phải thông báo rằng: “Trường hợp của anh/chị nếu muốn có con thì sẽ phải xin tinh trùng”. Có lẽ đối với rất nhiều người, chuyện xin tinh trùng là khó chấp nhận nhưng ngày nay bằng sự phát triển của khoa học cùng với sự cởi mở trong tư tưởng của các ba mẹ, vấn đề xin tinh trùng sẽ bớt nặng nề hơn và quan trọng hơn cả chính là anh chị vẫn luôn đi cùng nhau. Hạnh phúc của người đàn ông là đồng hành cùng người vợ của mình trên hành trình tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ.

          Tháng 9/2021, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng chính thức cho đi vào hoạt động Ngân hàng tinh trùng với mong muốn mang đến những hi vọng làm cha mẹ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn mà không may người chồng không có tinh trùng.         
          Ngân hàng tinh trùng tại HP Fertility hoạt động như thế nào và cần thủ tục gì để có thể nhận mẫu từ ngân hàng, chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất trong bài viết kế tiếp nhé. Hi vọng nhận được sự quan tâm của các ba mẹ!

Leave a reply