Đột ngột hoa mắt, chóng mặt và đi ngoài ra phân đen, bệnh nhi Nguyễn Trường A, 13 tuổi ở Hải An, Hải Phòng được gia đình đưa vào Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cấp cứu. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán bị xuất huyết tiêu hoá nặng dẫn tới mất máu: huyết sắc tố và hồng cầu tụt giảm rất nhanh. Không để lỡ phút giây quý giá nào, các bác sĩ ngay lập tức liên hệ Khoa xét nghiệm để truyền máu cấp cứu cho bệnh nhi. Sau khi truyền máu, tình trạng bệnh nhi đã ổn định hơn, bệnh nhi được tiến hành nội soi dạ dày xử lý cầm máu ổ xuất huyết, sau đó được điều trị nội khoa theo phác đồ viêm loét dạ dày do HP.

Qua 10 ngày điều trị tích cực, theo dõi và chăm sóc tận tâm của đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng Khoa Nội Nhi, sức khoẻ bệnh nhi Nguyễn Trường A đã hồi phục và được xuất viện. Theo BSCKII.Phạm Văn Điệp – Trưởng khoa Nhi Tổng hợp, với trường hợp của bệnh nhi xuất huyết tiêu hoá do viêm loét dạ dày mất máu nhiều, chẩn đoán và cấp cứu kịp thời là vô cùng quan trọng. Bởi nếu không nhanh chóng được truyền máu cấp cứu, bệnh nhi rất có thể nguy hiểm tới tính mạng do mất máu quá nhiều.

Xuất huyết tiêu hoá là bệnh hay gặp ở trẻ em. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới xuất huyết tiêu hoá nhưng nguyên nhân chủ yếu là viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Xuất huyết tiêu hóa có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: sốc do giảm thể tích máu đột ngột, dễ dẫn đến truỵ tim mạch, tụt huyết áp, hôn mê do thiếu máu não gây tử vong. Đây là một trong những cấp cứu nội khoa, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Qua trường hợp của bệnh nhi Nguyễn Trường A, bác sĩ cũng khuyến cáo các phụ huynh nếu thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: mệt mỏi, chán ăn, da xanh, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, đặc biệt là những bệnh nhi có tiền sử viêm loét dạ dày cần đưa ngay các bé tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh ủ bệnh, tự dùng thuốc chữa ở nhà có thể khiến bệnh chuyển biến nặng, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thâm chí là tính mạng của trẻ. Để đảm bảo trẻ được cấp cứu nhanh nhất có thể, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng xin cung cấp hotline Khu Cấp cứu: 0225.3555.115. Trong trường hợp khẩn cấp cần liên hệ cấp cứu, khách hàng sẽ được kết nối và hỗ trợ ngay lập tức.

Leave a reply