Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã thực hiện ca song phẫu cho một trường hợp sản phụ mang thai lần đầu ngôi ngược. Điểm đặc biệt khiến cho ca phẫu thuật được đưa vào danh sách hiếm đó chính là sản phụ bị dị dạng đường âm đạo bẩm sinh do mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH).

Sản phụ Vũ Thị B.N ở Hồng Bàng, Hải Phòng được phát hiện bị mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser năm 13 tuổi. Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi thấy con gái đến tuổi dậy thì nhưng không xuất hiện kinh nguyệt, cộng thêm triệu chứng đau bụng âm ỉ hàng tháng, mẹ của bệnh nhân đã đưa con tới cơ sở y tế khác khám bệnh. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser bẩm sinh dẫn đến chứng bế kinh. Đây là căn bệnh bẩm sinh rất hiếm gặp ở nữ giới, với đặc điểm không có âm đạo hoặc không phát triển âm đạo và kèm theo những bất thường cơ quan sinh dục nữ.Theo các báo cáo y tế ghi nhận chỉ có 1/4500 ca trẻ em nữ bị hội chứng này. Người bệnh mắc hội chứng Mayer Rokitansky Küster Hauser vẫn có buồng trứng và ống dẫn trứng như những người bình thường khác, các đặc tính sinh dục vẫn phát triển bình thường khi đến tuổi dậy thì, tuy nhiên không thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng này rất khó nhận biết vì không có những biểu hiện cụ thể nào bên ngoài, người bệnh thường phát hiện ra khi đến tuổi dậy thì không thấy kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục. Sản phụ được thực hiện tiểu phẫu tạo 1 lỗ nhỏ thành đường âm đạo cho bệnh nhân giúp thoát kinh ra ngoài.

Sau khi lập gia đình và mang thai gần đến ngày sinh, sản phụ T tới Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng thăm khám và đăng ký sinh. Qua thăm khám và siêu âm, PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ phát hiện thai nhi nằm ngôi ngược. Đồng thời do sản phụ bị dị dạng đường âm đạo, sau khi xem xét và đánh giá bệnh án, PGS.TS Nguyễn Văn Học đã quyết định tiến hành song song hai ca phẫu thuật: Phẫu thuật lấy thai ngôi ngược và phẫu thuật tạo hình đường âm đạo cho sản phụ.

Ca song phẫu được diễn ra 3 ngày sau khi sản phụ được chỉ định nhập viện chuẩn bị, dưới sự thực hiện của ekip gồm PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ, BSCKI. Nguyễn Thế Tài – Khoa Phụ, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Khoa Phụ, BSCKI. Phùng Văn Luân – Khoa Theo dõi và chăm sóc trước sinh và Ths.BS Nguyễn Ngọc Tuyến – Khoa Gây mê hồi sức. Sau 30 phút, ekip đã vui mừng đón bé trai, 3,4 kg khoẻ mạnh chào đời. Ngay sau khi hoàn thành ca phẫu thuật đầu tiên, ekip lập tức tiến hành ca phẫu thuật thứ hai: tạo hình âm đạo cho sản phụ. Do trước đó sản phụ đã được tạo sẵn một lỗ nhỏ kích thước 0,2cm đi lên từ âm đạo thông với buồng tử cung nên PGS.TS Nguyễn Văn Học quyết định dùng bóng sonde foley để kéo giãn, nong rộng và tiến hành mở rộng được một đường thông âm đạo – tử cung kích thước 3 cm.

Hậu phẫu, sản phụ hồi phục tốt, em bé phát triển khoẻ mạnh. Chia sẻ với chúng tôi, sản phụ không giấu nổi nụ cười rạng rỡ và niềm vui lấp lánh nơi ánh mắt: “Tôi không biết phải diễn tả thế nào về sự hạnh phúc của tôi ngay lúc này. Từ khi biết khiếm khuyết của mình, tôi luôn sống trong mặc cảm tự ti. Khi lập gia đình và có thai, tôi lại càng hoang mang và lo sợ. Nhưng may mắn, thật sự quá may mắn khi tôi có cơ hội gặp được PGS.TS Nguyễn Văn Học và các y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Nhờ có sự chuyên nghiệp, tận tâm tận lực của các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện mà mẹ con tôi mới được bình an, gia đình tôi mới được tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời như bây giờ. Cảm ơn PGS.TS Nguyễn Văn Học, cảm ơn các y bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã giúp tôi có được niềm hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn đến vậy.”

PGS.TS Nguyễn Văn Học chia sẻ, trong 36 năm làm nghề y, trường hợp của sản phụ N là trường hợp hiếm có đầu tiên ông điều trị. Đây có thể coi là thành công trọn vẹn đối với gia đình sản phụ và cả đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Với sự tâm huyết, chuyên nghiệp, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng luôn mong muốn có thể mang lại cho khách hàng sự phục vụ hoàn hảo nhất, tận tình nhất. Được chứng kiến người bệnh hồi phục, khoẻ mạnh chính mà món quà đáng giá nhất, tuyệt vời nhất đối với những người thầy thuốc. Qua trường hợp của sản phụ N, PGS.TS Nguyễn Văn Học cũng khuyến cáo, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, phái nữ có các dấu hiệu bất thường như đến tuổi dậy thì mà không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm tại các Bệnh viện chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp, tránh chủ quan sẽ gây hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khoẻ sau này.

Leave a reply