Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như mưa nhiều, độ ẩm cao tạo điều kiện cho các virus gây các bệnh về đường hô hấp trong đó có virus cúm gây bệnh cúm mùa.
Cúm mùa là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra, chủ yếu là các chủng cúm A(H1N1), cúm A(H3N2), cúm B và cúm C. Bệnh lưu hành tại nhiều nước trên thế giới.
Bệnh cúm mùa có xu hướng lan rộng thành dịch vào mùa đông xuân và có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua không khí, giọt nhỏ di chuyển trong không khí theo các giọt nước li ti bắn ra khi người nhiễm cúm bị ho, hắt hơi hay nói chuyện.
Thêm vào đó, cũng vào thời điểm giao mùa này hệ hô hấp của nhiều người bị suy giảm đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Một số trường hợp diễn tiến nặng người mắc cúm mùa người bệnh có thể tử vong hoặc gây sảy thai ở sản phụ.

 


CÁC DẤU HIỆU NGHI NGỜ NHIỄM CÚM
– Sốt
– Viêm long đường hô hấp: sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng, ho.
– Đau đầu, đau cơ, mệt mỏi.
– Triệu chứng về tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

AI CÓ NGUY CƠ NHIỄM CÚM?
Bất kỳ ai cũng có nguy cơ nhiễm virus cúm kể cả những người đang khoẻ mạnh. Người bệnh có thể bị các biến chứng nặng thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH CÚM
– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh nghi nhiễm cúm;
– Thường xuyên rửa tay với xà phòng;
– Tránh tập trung nơi đông người;
– Vệ sinh đường hô hấp khi ho, khạc;
– Tiêm chủng vắc xin cúm hàng năm.

Leave a reply