Đang vào đợt giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường khiến sức đề kháng suy giảm, đặc biệt là thai phụ và trẻ em rất dễ bị các loại virus gây bệnh xâm nhập, trong đó có cúm A.

Chỉ trong vài tháng gần đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tiếp nhận và điều trị ngoại trú và nội trú cho rất nhiều trường hợp mắc cúm A.

Các chuyên gia cho biết: Cúm A so với các cúm thông thường khác có biểu hiện là sốt cao, ho, chảy mũi nhiều. Cúm A có thể gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản, ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi còn có thể gây biến chứng về viêm tai giữa. Tại khoa Khám bệnh, tỉ lệ cúm A được sàng lọc đang và dự báo tiếp tục tăng cao. Vì vậy công tác khám và sàng lọc bệnh vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân được chữa trị đúng bệnh đúng thuốc và góp phần hộ trợ tích cực cho các khoa nội trú trong việc phân loại và điều trị bệnh nhân.

Thai phụ và trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi sức đề kháng yếu là những đối tượng dễ nhiễm bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, ho, sổ mũi, đau đầu, đau cơ mệt mỏi kéo dài, không nên chủ quan mà nên đến cơ sở y tế thăm khám để tránh những biến chứng nghiêm trọng do bệnh gây ra.

Để chủ động phòng ngừa bệnh, cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh đám đông lớn, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, khi bị sốt thì ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi hết để tránh lây nhiễm cho người khác.

Người được cơ sở y tế xác định mắc cúm A nên nghỉ ngơi, đeo khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người để tránh virut lây bệnh sang những người xung quanh. Ngoài ra, cách tốt nhất để phòng ngừa cúm A là thực hiện tiêm vắc xin cúm hàng năm.

Leave a reply