Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng đã tiếp nhận trường hợp bé gái 2 tuổi mắc dị vật hạt hướng dương trong khí quản.

Bé V.T.A, 2 tuổi sống tại xã Lê Thiện, huyện An Dương, Hải Phòng có dấu hiệu ho sặc sụa, tím tái, khó thở ngay sau khi ăn hạt hướng dương tại nhà. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng. Bé được nhập viện tại Khoa Hô Hấp Tim Mạch trong tình trạng: trẻ kích thích, khó thở nặng, thở oxy, da tái nhẹ, co kéo cơ hô hấp mạnh. Sau khi khám, các bác sĩ đã chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp cấp độ 2 do mắc dị vật vào đường thở. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn ngay trong đêm, làm các xét nghiệm cần thiết và nội soi khí phế quản cấp cứu ngay cho trẻ. Trong quá trình nội soi ekip phát hiện thấy dị vật hạt hướng dương kích thước 2×0.5cm đang gây bít tắc khí quản. Các bác sĩ đã dùng rọ bọc quanh dị vật và lấy ra khỏi khí quản một cách nhanh chóng. Với sự khéo léo cùng kỹ thuật chuyên môn cao, bé đã được cứu sống, sức khoẻ ổn định.

hóc hạt hướng dương

Mắc dị vật vào đường thở là tai nạn thường gặp ở trẻ, nhất là vào dịp Tết. Nếu không được xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm cho trẻ.Với dị vật sắc nhọn có thể đâm thủng đường thở gây tràn khí phổi, suy hô gấp, nặng sẽ gây tử vong…Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ huynh khi thấy trẻ ho, khò khè kéo dài, nghi ngờ hóc sặc dị vật nên đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tết để đề phòng biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Leave a reply