Mới đây, Khoa Ngoại g tâm Nhi khoa Quốc tế đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công một ca nang niệu rốn ở trẻ nhỏ. Bệnh nhi P.N.H, 14 tuổi ở Dương Kinh, Hải Phòng được gia đình đưa tới viện khám do đau bụng vi trí dưới rốn, kéo dài hai ngày nay. Qua thăm khám và chụp MRI, bác sĩ phát hiện bệnh nhi có nang niệu rốn bẩm sinh, kích thước đo được trên máy là 42x13mm.

Dị tật còn niệu rốn là bệnh bẩm sinh hiếm gặp ở trẻ em. Trong đó, nang niệu rốn là loại gặp phổ biến nhất. Tỷ lệ nang niệu rốn là 1/5000 trẻ sơ sinh. Bệnh lý này hầu như không có triệu chứng rõ ràng và khoảng 35% bệnh nhân chỉ có biểu hiện đau bụng dưới. Thông thường, nang niệu rốn chỉ được phát hiện qua thăm khám lâm sàng kết hợp chẩn đoán hình ảnh. Niệu rốn nối bào thai và người mẹ không mất đi sau sinh có thể dẫn đến những biểu hiện rò nước tiểu rốn, viêm tấy, áp xe chảy mủ rốn, tỉ lệ thấp và có thể gây ung thư ống niệu rốn. Rất may bệnh nhi H được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Sau khi hội chẩn, BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh – Khoa Ngoại nhi quyết định tiến hành phẫu thuật cắt nang niệu rốn cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó bởi ekip Khoa Ngoại Nhi cùng ekip Gây mê. Phương pháp phẫu thuật được áp dụng là phương pháp nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế tổn thương, hồi phục nhanh, mang tính thẩm mỹ cao so với phương pháp mổ phẫu thuật đường trắng ổ bụng gây đau, tổn thương cơ thành bụng và để lại sẹo xấu. Đặc biệt, thay vì mổ mở 1 đường giữa bụng khoảng 5-7cm, ekip đã khéo léo rạch 3 đường siêu nhỏ trên da kích thước 5mm xung quanh khu vực nang, hạn chế tối đa sẹo phẫu thuật cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật kết thúc thành công và an toàn. Khối nang được loại bỏ hoàn toàn, các chỉ số sức khoẻ của bệnh nhi ổn định.

Hậu phẫu, bệnh nhi được chuyển về Khoa Ngoại nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhi đã hồi phục và được ra viện.

Qua trường hợp của bệnh nhi H, chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý đến các biểu hiện bất thường ở trẻ, đặc biệt là các biểu hiện về đau vùng quanh rốn, rốn chảy dịch mủ… cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa tiết niệu để được thăm khám và điều trị kịp thời. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng có thể phát hiện những bệnh lý tiết niệu phức tạp như nang niệu rốn từ giai đoạn sớm, chẩn đoán chính xác giúp bệnh nhi được cạn thiệp xử trí kịp thời, hạn chế di chứng và nguy cơ xấu sau này.

Leave a reply