Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã làm chủ được kỹ thuật nội soi và tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc (thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, nang nước thừng tinh) thành công thay vì phải mổ mở như trước đây.

ống phúc tinh mạc
Thoát vị bẹn thường có các biểu hiện
như thế nào?

  • Xuất hiện khối phồng tại vùng bẹn bìu (trẻ trai) hay vùng bẹn và môi lớn âm hộ (trẻ gái).
  • Khối phồng to vùng bẹn bìu hay môi lớn khi trẻ ho, khóc, rặn hay sau vận động mạnh; có thể xẹp xuống khi trẻ nghỉ ngơi, nằm yên, hay ngủ.
  • Khối thoát vị có thể đau khiến trẻ quấy khóc nhưng cũng có thể không gây đau.

Điều trị thoát vị bẹn ra sao?

Thường khi thấy con quấy khóc, cha mẹ hiếm khi nghĩ tới thoát vị bẹn. Chỉ đến khi khối thoát vị sa xuống mà không tự lên được và bị nghẹt, trẻ đau đớn khóc thét gia đình mới đưa con đến bệnh viện. Khi đó, rất có thể ruột hoặc buồng trứng đã bị hoại tử. Vì vậy trẻ nên được phẫu thuật đóng ống phúc tinh mạc sớm từ 6 tháng tuổi sau khi có chẩn đoán xác định tránh những biến chứng đáng tiếc.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc (thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, nang nước thừng tinh). Trẻ cần được mổ sớm, tránh các trường hợp đáng tiếc dẫn tới biến chứng nghẹt và thậm chí phải cắt bỏ tạng thoát vị bị hoại tử. Với sự phát triển vượt bậc của phẫu thuật nội soi trong ngoại nhi, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã làm chủ được kỹ thuật nội soi và tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc thành công thay vì phải mổ mở như trước đây.

Đặc biệt, kết quả của phẫu thuật nội soi cho thấy sự vượt trội về tính thẩm mỹ – phẫu thuật không vết mổ (no scar operation) – so với mổ hở, hạn chế được những biến chứng nặng và trầm trọng như trong y văn đã báo cáo về mổ mở: cắt nhầm bàng quang, tổn thương ruột, tổn thương mạch máu … trong quá trình bóc tách mổ mở. Mặt khác, phẫu thuật nội soi giúp hạn chế phẫu thuật nhầm bên, và nhất là giúp phát hiện sớm và điều trị cùng lúc những trường hợp thoát vị bẹn 2 bên; tránh trường hợp trẻ phải nhập viện nhiều lần, làm giảm gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhi.

bệnh lý còn ống phúc tinh mạc

ống phúc tinh mạc

Leave a reply