U nang buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ bé gái đến tuổi mãn kinh, từ người bình thường đến phụ nữ mang thai đều có thể bị u buồng trứng.Tỷ lệ u buồng trứng chiếm khoảng 5-10% trong cộng đồng dân số nữ.

Hiện nay, số lượng nữ giới trẻ mắc u nang buồng trứng ngày càng có xu hướng tăng cao. Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân mới 15 tuổi mắc u nang buồng trứng kích thước “khủng”. Bệnh nhi Bùi.V.K, 15 tuổi ở Kiến An, Hải Phòng tới viện khám do đau bụng phần hạ vị. Được biết hai tháng trở lại đây bụng của bệnh nhi V.K to lên rất nhanh (tương đương thai phụ 7 tháng) mặc dù bệnh nhi vẫn sinh hoạt bình thường. Sau khi thăm khám, BSCKI. Nguyễn Thị Thu Dương – Khoa Phụ phát hiện bệnh nhi có khối u buồng trứng phải, ước tính kích thước 30x20cm và rất khó xác định vị trí cụ thể. Để chắc chắn chẩn đoán, bác sĩ đã cho bệnh nhi làm siêu âm và chụp MRI. Kết quả cho thấy bệnh nhi V.K mang khối u nang kích thước gần 20cm tại buồng trứng phải. Ngay sau khi có kết quả, BSCKI. Nguyễn Thị Thu Dương đã mời PGS.TS.BS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ hội chẩn và quyết định phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật được được thực hiện bởi Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà – Trưởng khoa Đẻ-CSSS và BS. Trần Kim Trọng – Khoa Hậu Sản bằng phương pháp nội soi. Sau thời gian dài tận tâm tận sức, toàn bộ tổ chức khối u kích thước “khủng” đã được loại bỏ, đồng thời bảo tồn nguyên vẹn buồng trứng và hai phần phụ cho bệnh nhi. Trong và sau mổ, sức khoẻ bệnh nhi đều ổn định và đã được ra viện.

u nang buồng trứng

Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà – Trưởng khoa Đẻ-CSSS thăm khám cho bệnh nhân sau hậu phẫu

Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà cho biết: Đây là một trong những ca bệnh hy hữu bởi bệnh nhi trẻ tuổi nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu 7 tháng. Với những khối u buồng trứng lớn nếu không phát hiện, phẫu thuật điều trị sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển, làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép vào các tạng lân cận như bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém, chèn ép động mạch chủ, tĩnh mạch, tăng áp lực ổ bụng gây khó thở, đau… ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, chức năng sinh sản của người bệnh. Nếu khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể gây tràn máu, dịch ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

Qua trường hợp bệnh nhân V.K, chuyên gia khuyến cáo, vì u nang buồng trứng đang ngày càng trẻ hoá, nên phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.. Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

Leave a reply