U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung. Chúng có kích thước và số lượng khối u thay đổi ở mỗi bệnh nhân. U xơ ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và từ 20 đến 80% phụ nữ ở độ tuổi 50. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 50 tuổi. Nếu u xơ tử cung có kích thước nhỏ thì thường không gây biểu hiện gì đáng kể và có thể biến mất khi mãn kinh. Tuy nhiên, nếu biến chứng của u xơ tử cung xảy ra, chúng có thể nghiêm trọng và gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Mới đây, Khoa Phụ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã cùng phối hợp cứu sống một bệnh nhân nữ bị mất máu nặng do biến chứng u xơ tử cung.

Bệnh nhân Đặng Thị H, 46 tuổi ở Dương Kinh, Hải Phòng đã có hai con và từng trải qua một lần phẫu thuật do chửa ngoài tử cung. Từ trước tới nay kinh nguyệt của bệnh nhân luôn rất đều. Nhưng không hiểu vì lý do gì hơn bốn tháng qua kinh nguyệt bỗng nhiên ra nhiều hơn bình thường. Khi nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, bệnh nhân đã ở trong tình trạng băng kinh nặng, tụt huyết áp và sốt cao. Kết quả xét nghiệm cho thấy, số lượng hồng cầu (RBC) của bệnh nhân đã tụt xuống 2,2 triệu, huyết sắc tố (Hg) cũng tụt xuống chỉ còn 3,5 g/l, thấp hơn gần 5 lần so với người bình thường. Không để lỡ giây phút nào, BSCKII. Trần Thị Thanh Thuỷ – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo ngay lập tức tiến hành truyền máu và huyết tương để cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi truyền ba khối hồng cầu và hai chai huyết tương tươi, thể trạng bệnh nhân đã chuyển biến tích cực hơn, tuy nhiên tình trạng chảy máu vẫn không dứt. Tiên lượng đây là một ca bệnh phức tạp, BSCKII. Trần Thị Thanh Thuỷ đã quyết định mời PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng hội chẩn. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia đã thống nhất chuyển bệnh nhân sang Khoa Phụ, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng để có thể tiếp tục điều trị.

Sau khi chuyển sang Khoa Phụ, bệnh nhân được truyền tiếp bốn đơn vị máu trong hai ngày. Sang ngày thứ ba, tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân đã tạm ổn định, có thể đáp ứng được cho ca phẫu thuật. Vì vậy, ngay trong buổi sáng cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Văn Học quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng Khoa Phụ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, Bác sĩ Vũ Thị Oanh – Khoa Phụ, Bác sĩ Nguyễn Thế Tài – Khoa Phụ và ekip gây mê. Sau gần một giờ đồng hồ tập trung cao độ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Ekip đã cắt tử cung có khối u xơ tử cung, trọng lượng hơn 400g. Khối u xơ tử cung này chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chảy máu kéo dài của bệnh nhân.

Cận cảnh khối u xơ tử cung của bệnh nhân

Qua cơn nguy kịch, không giấu nổi xúc động, bệnh nhân H chia sẻ: “Tôi thật sự mang ơn các y bác sĩ của hai Bệnh viện, đặc biệt là PGS.TS Nguyễn Văn Học. Nếu không nhờ có PGS.TS Nguyễn Văn Học và các y bác sĩ của hai Bệnh viện tận tình cứu chữa, có lẽ tôi đã không thể ở đây để nói ra những lời này.

PGS.TS Nguyễn Văn Học cho biết: “Để có được kết quả trọn vẹn lần này là công sức của tập thể y bác sĩ hai khoa: Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Khoa Phụ, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Nhờ BSCKII. Trần Thị Thanh Thuỷ và các đồng nghiệp Khoa Hồi sức cấp cứu – Thận nhân tạo đã làm rất tốt bước hồi sức cấp cứu ban đầu nên đã giúp chúng tôi thuận lợi hơn trong bước chẩn đoán và điều trị tiếp theo”. Qua trường hợp của bệnh nhân H, PGS.TS Nguyễn Văn Học cũng khuyến cáo các chị em nên đi khám sức khoẻ định kỳ, nhất là khi xuất hiện các triệu chứng bất thường cần tới ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn, tránh chủ quan ủ bệnh dẫn tới tình trạng chuyển biến nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và nguy hiểm hơn là tính mạng người bệnh.

Là người thầy thuốc, chứng kiến bệnh nhân từ ranh giới sống chết khoẻ mạnh trở lại có lẽ là món quà tinh thần lớn nhất đối với các y bác sĩ. Thành công trọn vẹn lần này chính là minh chứng cho sự hợp tác, liên kết toàn diện giữa hai Bệnh viện: Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Với sự kết nối chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau từ cơ sở hạ tầng đến đội ngũ nhân lực chuyên môn, hai Bệnh viện cùng hướng tới mục tiêu xây dựng một mạng lưới Bệnh viện vững chắc, chuyên sâu, tất cả vì mục đích cao nhất là mang đến sự phục vụ hoàn hảo cho người bệnh, trở thành nơi để nhân dân gửi gắm niềm tin.

 

Leave a reply