Vừa qua, Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa thực hiện ca phẫu thuật kép, xử trí đồng thời hai bệnh lý: viêm ruột thừa bị vỡ và túi thừa Meckel.

Bệnh nhi V.B.A, 4 tuổi, địa chỉ An Dương, Hải Phòng vào viện trong tình trạng đau bụng, sốt cách vào viện 2 ngày. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc viêm ruột thừa muộn, chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, ruột thừa được phát hiện nằm ở vị trí sau manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già), đã vỡ mủ. Ekip phẫu thuật lập tức thực hiện phẫu thuật nội soi phẫu tích bộc lộ và cắt ruột thừa, làm sạch ổ bụng. Khi kiểm tra các cơ quan khác trong ổ bụng bệnh nhi, phát hiện có túi thừa Meckel. Được sự đồng ý của gia đình ngay trong phòng phẫu thuật, bệnh nhi đã được phẫu thuật nội soi cắt đồng thời túi thừa Meckel. Ca phẫu thuật kết thúc an toàn, bệnh nhi được điều trị hẫu phẫu tại khoa Ngoại nhi ổn định và đã xuất hiện.

Hình ảnh viêm ruột thừa đã vỡ mủ và túi thừa Meckel của bệnh nhi trên nội soi

Ruột thừa ở sau manh tràng là một vị trí bất thường rất hiếm gặp, khó chẩn đoán trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh thông thường như siêu âm và thăm khám lâm sàng. Nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh viêm túi thừa ở trẻ nhỏ là do trong thời kỳ mang thai, ống noãn hoàng nối thai nhi với các túi noãn hoàng không được hấp thụ hoàn toàn, chính vì thế nó có nguy cơ hình thành túi thừa Meckel. Bệnh lý này nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm, ruột thừa có thể vỡ và gây viêm phúc mạc, viêm khoang sau phúc mạc hoặc phải mổ mở. Tuy nhiên tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, với trình độ chuyên môn ngoại nhi khoa dày dạn, kết hợp cùng kỹ thuật chuyên sâu và trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là hê thống phẫu thuật nội soi Karl Storz đi đầu trong hình ảnh nội soi, tích hợp công nghệ S-Technology xử lí hình ảnh hiện đại, bệnh lý phức tạp này hoàn toàn có thể được xử trí qua phẫu thuật nội soi, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhi.

Qua trường hợp của bệnh nhi A, bác sĩ khuyên cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa uy tín thăm khám ngay khi có những biểu hiện bất thường để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Leave a reply