Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa cắt bỏ thành công khối đa u xơ tử cung có trọng lượng gần bằng một em bé sơ sinh non tháng.

Nhiều năm trước, bệnh nhân Nguyễn Thị P, 50 tuổi ở Lê Chân, Hải Phòng được phát hiện có u xơ tử cung qua một lần tình cờ khám bệnh ở một cơ sở y tế khác tại địa phương. Tuy nhiên, vì khi phát hiện kích thước khối u còn nhỏ, chỉ là nhân xơ nên bác sĩ không chỉ định phẫu thuật và nói rằng sau khi bệnh nhân mang thai 1 đến 2 lần khối nhân xơ sẽ tự biến mất. Bởi vậy, bệnh nhân P cũng không quá để ý tới khối nhân này, chủ quan không đi khám thường xuyên để theo dõi.

 Cho tới 3 tháng trước, khi có hiện tượng rắt tiểu, cộng thêm tình trạng đau bụng kéo dài nhiều ngày, bệnh nhân vì lo lắng đã tới Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng để khám. Sau khi thăm khám và siêu âm ổ bụng, bác sĩ phát hiện khối u xơ tử cung của bệnh nhân đã phát triển thành đa u xơ tử cung chèn ép niệu quản, phần tử cung phình to tương đương tử cung của sản phụ mang thai gần 5 tháng.

Với kinh nghiệm chuyên môn dày dạn trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ đã mời TTƯT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ – Bác sĩ Khoa Khám bệnh Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng cùng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối đa u xơ tử cung cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được tiến hành dưới sự thực hiện của ekip gồm TTƯT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ, BSCKI. Phùng Văn Luân cùng BSCKI. Nguyễn Đỗ Hưng – Phó khoa phụ trách Khoa Gây mê hồi sức. Sau hơn hai giờ đồng hồ tận tâm tận lực, ekip đã bóc tách và cắt bỏ thành công khối đa u xơ tử cung 1,4kg, nặng gần bằng một thai nhi sơ sinh non tháng.

Hậu phẫu sức khoẻ của bệnh nhân hồi phục tốt và dự kiến sẽ sớm được ra viện. Bệnh nhân vui mừng chia sẻ: “Sau phẫu thuật, tôi cảm thấy cả cơ thể nhẹ nhõm vô cùng. Cắt bỏ được khối u giúp tôi thoải mái hơn trong sinh hoạt và cũng ngăn ngừa được những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.”

Bệnh nhân P với thần sắc tươi tắn 2 ngày sau phẫu thuật

TTƯT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ cho biết: U xơ tử cung là khối u lành tính ở cơ tử cung, ảnh hưởng đến khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi 35 và từ 20 đến 80% phụ nữ ở độ tuổi 50. Nếu u nhỏ, thường không gây triệu chứng đáng kể. Tuy nhiên nếu khối u phát triển lớn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Hiện nay việc chẩn đoán u xơ tử cung khá dễ dàng, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Leave a reply