Mới đây, Khoa Phụ – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tiếp nhận và phẫu thuật cắt bỏ thành công cho bệnh nhân có khối u xơ tử cung nặng 1kg.

Trường hợp bệnh nhân T.T.P.D (40 tuổi) được phát hiện mắc u xơ tử cung 2 năm trước, tuy nhiên vì không có triệu chứng gì ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ nên bệnh nhân không lựa chọn phẫu thuật. Thời gian gần đây nhận thấy phần bụng phình to bất thường, cộng thêm chứng tiểu tiện nhiều lần nên bệnh nhân quyết định đi khám và được bác sĩ tư vấn phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ekip phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân

Theo đánh giá của TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ, khối u có kích thước lớn (đo qua thành bụng khoảng 12cm) và có nguy cơ gây chèn ép tử cung cũng như dẫn đến tình trạng thiếu máu do rong kinh nếu không được thực hiện phẫu thuật.

Ca phẫu thuật đã được chỉ định diễn ra ngay sáng ngày hôm sau dưới sự phối hợp của các chuyên gia: TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thuỷ, BSCKI Nguyễn Văn Huỳnh – Khoa Phụ cùng ekip gây mê. Sau hơn một giờ đồng hồ, khối u nặng 1kg được bóc tách và cắt bỏ hoàn toàn.

Cận cảnh khối u xơ tử cung nặng 1kg được cắt bỏ

Hậu phẫu, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị hồi phục. Qua đánh giá, các bác sĩ cho biết vết mổ ổn định, không nhiễm trùng, không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Ba ngày sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại và vận động nhẹ nhàng.

Theo thống kê, u xơ tử cung là một bệnh lý không hiếm gặp, đặc biệt là ở nhóm đối tượng phụ nữ trên 35 tuổi (tỷ lệ mắc rơi vào khoảng 30 – 50%) và phụ nữ trên 45 tuổi (chiếm hơn 70%). Tuy nhiên, do thường được đánh giá là khối u lành tính, người bệnh khi mắc thường dễ chủ quan, dẫn đến ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ trong thời gian dài, thậm chí gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần, khám tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện sớm, điều trị và phẫu thuật kịp thời.

Leave a reply