Thai ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và chẩn đoán xử trí chậm.

Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã phẫu thuật nội soi cứu sống một bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung.

Trước đó, bệnh nhân P.T.H, 38 tuổi ở An Lão, Hải Phòng tới Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng đau bụng phần hạ vị, đặc biệt là tử cung và hai phần phụ.kéo dài từ chiều ngày hôm trước. Qua khám ban đầu, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng nhận thấy tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, đã nhanh chóng mời BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Phó khoa Phụ sang tiến hành hội chẩn ngay tại Khu cấp cứu. Sau khi hội chẩn, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh kết luận bệnh nhân mang thai ngoài tử cung, có dấu hiệu bị vỡ cần phải tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ngay lập tức được tiến hành hồi sức, đồng thời làm các thủ tục chuẩn bị cho ca phẫu thuật. Ekip phẫu thuật gồm BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Phó khoa Phụ, BSCKII. Phạm Thị Loan – Khoa Phụ và kip gây mê do chính BSCKI. Nguyễn Đỗ Hưng – Trưởng khoa Gây mê hồi sức thực hiện.

Khi vào ổ bụng, ekip phẫu thuật phát hiện rất nhiều máu và máu cục bên trong, ước tính khoảng 1200ml. Tại đoạn eo vòi tử cung bên phải có khối thai kích thước 4x4cm đã vỡ và đang chảy máu máu vào ổ bụng. Đồng thời, tại buồng trứng phải của bệnh nhân cũng phát hiện khối u bì  kích thước 3x3cm. Ekip mổ nhanh chóng tiến hành đốt cắt khối thai tại vòi tử cung phải, đồng thời cầm máu và bóc tách khối u bì bảo tồn phần lành buồng trứng phải cho bệnh nhân. Thông thường với tình trạng bệnh lý nặng và phức tạp vừa có khối thai ngoài tử cung bị vỡ vừa có u buồng trứng, các bác sĩ sẽ ưu tiên xử trí khối thai trước chứ không mạo hiểm xử trí đồng thời cả hai khối thai và u. Tuy nhiên, với chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dạn, cùng sự khéo léo và tài giỏi, ekip phẫu thuật Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã giải quyết đồng thời hai thử thách nêu trên. Chỉ sau 35 phút, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công và an toàn. Bệnh nhân H được truyền tổng cộng 02 đơn vị máu trong ca phẫu thuật, vượt qua cơn nguy hiểm và được đưa về theo dõi tại khoa Phụ – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng.

Hậu phẫu, bệnh nhân tiếp tục được truyền 03 đơn vị máu. Sau hơn 1 tuần được theo dõi sát sao và chăm sóc tại khoa, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng. Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Theo chuyên gia sản phụ khoa cho biết, thai ngoài tử cung vỡ là một tình trạng cấp cứu trong sản phụ khoa, đe dọa nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và nếu chẩn đoán xử trí chậm. Thai ngoài tử cung có thể có các triệu chứng dễ nhận biết như: trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu…Trường hợp của bệnh nhân H là minh chứng cho sự phối kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai bệnh viện: Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Với đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng chuyên môn cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, các Bệnh viện trong hệ thống Bệnh viện hình thành một mạng lưới liên kết, gắn bó chặt chẽ trong chẩn đoán và điều trị, đảm bảo cho người bệnh những dịch vụ y tế tốt nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa. Đặc biệt, hệ thống Bệnh viện có Hội đồng Hội chẩn chuyên môn quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực y khoa, giúp bệnh nhân được chẩn đoán chính xác và nhanh chóng. Qua trường hợp của bệnh nhân H, chuyên gia khuyến cáo các chị em phụ nữ nên thăm khám sản phụ khoa định kỳ, khi phát hiện dấu hiệu sức khoẻ bất thường cần đến ngay các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh kéo dài ủ bệnh dẫn tới những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Leave a reply