Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh làm tổ ở ngoài buồng tử cung thay vì bên trong tử cung như bình thường. Có thể gặp thai phát triển ở nhiều vị trí khác nhau như: Vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, cổ tử cung, trên vết mổ thành tử cung, thậm chí ngoài ổ phúc mạc hay nguy hiểm hơn là thai bám ở chỗ nối của vòi trứng và tử cung (thai góc sừng).

Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng tiếp nhận trường hợp chị Zhang D.D 28 tuổi người Trung Quốc, hiện đang sinh sống tại Dương Kinh, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng: Chậm kinh, đau bụng dưới dữ dội và ra máu âm đạo. Sau khi thăm khám và chẩn đoán lâm sàng, chị Zhang D.D được chỉ định thực hiện siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo. Các bác sĩ đã xác định chị Zhang D.D mang thai ngoài tử cung, u buồng trứng ở vị trí bên phải.

Bác sĩ và điều dưỡng khoa Phụ thăm hỏi bệnh nhân trước lúc xuất viện

Đây là một ca khó bởi chị Zhang D.D đã từng mổ lấy thai trước đó nên nguy cơ dính các tạng trong ổ bụng có thể gây khó khăn khi phẫu thuật. Nhận định được sự nguy hiểm và phức tạp của trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng Khoa Phụ đã chỉ định cần thực hiện phẫu thuật ngay cho bệnh nhân để điều trị kịp thời. Ekip phẫu thuật bao gồm PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng Khoa Phụ, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Khoa Phụ và ekip gây mê gồm Ths.BS Nguyễn Ngọc Tuyến – Khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Do được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ca phẫu thuật đã diễn ra rất thành công giúp chị Zhang D.D thoát khỏi bệnh tật và tuyệt vời hơn là vẫn bảo tồn được khả năng sinh sản. Hiện tại tình trạng sức khỏe chị đã ổn định và được xuất viện. Trước khi xuất viện, Chị Zhang D.D cùng chồng bồi hồi, xúc động chia sẻ với chúng tôi bằng Tiếng Việt khá trôi chảy: “Cám ơn Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cùng đội ngũ y bác sĩ đã không ngại khó khăn giúp đỡ tôi trong những giây phút cận kề nguy hiểm này. Không biết từ khi nào Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của vợ chồng tôi, mặc dù là người nước ngoài, nhưng đến với Bệnh viện, chúng tôi cảm thấy rất thoải mái và dễ dàng trong thăm khám”.

Leave a reply