Mới đây, Khoa Phụ – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã phát hiện và phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng bán xoắn cho bệnh nhân lớn tuổi có tiền sử bệnh lý phức tạp.

Cụ Phan Thị M, 90 tuổi ở Đồng Cẩm, Kim Thành, Hải Dương nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị. Qua thăm khám và chụp MRI, PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ chẩn đoán bệnh nhân có một khối u nang buồng trứng bán xoắn, kích thước đo được trên MRI là 80x60mm. Thông thường với những khối u nang buồng trứng, cách xử lý tối ưu nhất là phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, với trường hợp của bệnh nhân M, việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn và nguy hiểm do bệnh nhân đã cao tuổi, thêm vào đó bệnh nhân còn có bệnh suy tim rung nhĩ và huyết áp cao. Sau khi xem xét ca bệnh, PGS.TS Nguyễn Văn Học lập tức mời BSCKI. Nguyễn Đỗ Hưng – Trưởng khoa Gây mê hồi sức cùng hội chẩn. Sau khi thống nhất ý kiến hội chẩn và được sự đồng ý của gia đình bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Văn Học đã xin ý kiến chỉ đạo của TS.BSCKII Phạm Thu Xanh – Giấm đốc điều hành Bệnh viện và quyết định vẫn tiến hành phẫu thuật xử lý khối u cho bệnh nhân M.

Ekip phẫu thuật gồm PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Khoa Phụ cùng ekip gây mê. Đặc biệt, ca phẫu thuật được thực hiện dưới sự theo dõi trực tiếp của TS.BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc điều hành Bệnh viện. Sau hơn 30 phút, phẫu thuật kết thúc thành công, khối u nang buồng trứng bán xoắn của bệnh nhân M được cắt bỏ.

Hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hồi phục tích cực.

Tập thể bác sĩ và điều dưỡng khoa Phụ – Bệnh viện QTSN Hải Phòng cùng cụ Phan Thị M và gia đình
Chia sẻ với Bệnh viện, bệnh nhân M bồi hồi: “Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, sức khỏe là điều tôi không thể mong cầu. Nhưng may mắn tôi đã được các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng tận tình cứu giúp, các cô điều dưỡng tận tâm chăm sóc. Quả thật tôi vô cùng biết ơn Bệnh viện. Chúc các bác sĩ, điều dưỡng luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến tâm sức bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”.

PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ cho biết: “Ca phẫu thuật được thực hiện trên nền bệnh nhân cao tuổi, có bệnh suy tim rung nhĩ và huyết áp là một ca phẫu thuật khá nặng. Trước khi thực hiện ca phẫu thuật này, chúng tôi đã phân tích và giải thích kĩ lưỡng cho gia đình bệnh nhân về các nguy cơ, rủi ro và nhận được sự cam kết đồng thuận của cả gia đình. Quả thật rất vui và hạnh phúc khi ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, sức khoẻ cụ M đã ổn định và được xuất viện. Để có được thành công này là sự nỗ lực, vững tâm của tập thể y bác sĩ và sự kết hợp đồng thuận, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bệnh viện”.

Leave a reply