U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đang mang thai hoặc mãn kinh. U xơ tử cung đa phần là lành tính. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, khi khối u phát triển lớn có thể gây rối loạn kinh nguyệt, đau do chèn ép, ảnh hưởng đến quá trình mang thai và thậm chí gây vô sinh. Tỷ lệ mắc phải u xơ tử cung ở phụ nữ ngoài 30 tuổi là 60%. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 80% ở phụ nữ ngoài 50 tuổi.

Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng đã phẫu thuật xử trí thành công đa u xơ tử cung cho nữ bệnh nhân 40 tuổi bị thiếu máu nặng.

Chị N.T.T.T, 40 tuổi tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng nhập viện thăm khám do rong kinh, ra máu âm đạo 2 tuần. Qua khai thác bệnh sử, được biết trước đó bệnh nhân T có tiền sử mổ u nang giả tuỵ. Sau khi thăm khám và siêu âm, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Phó khoa Phụ phát hiện tại tử cung bệnh nhân xuất hiện nhiều khối u xơ. Mặc dù khối u có kích thước nhỏ nhưng bệnh nhân có biến chứng chảy máu nhiều. Do đó, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh đã mời PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ hội chẩn và quyết định phẫu thuật xử trí u xơ tử cung cho bệnh nhân T.  Để đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã chỉ định truyền 02 đơn vị máu cho bệnh nhân trước khi tiến hành ca phẫu thuật.

Sau khi sức khoẻ bệnh nhân T đã đủ điều kiện để đáp ứng, ca phẫu thuật lập tức được tiến hành bởiPGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ và BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Phó khoa Phụ cùng ekip gây mê. Khi mổ ổ bụng, ekip phát hiện các khối u xơ, khối to nhất có kích thước 2x3cm nằm ở dưới niêm mạc tử cung mặt sau. Ekip đã tiến hành cắt tử cung bán phần để đảm bảo xử trí triệt để bệnh lý cho bệnh nhân. Sau gần một giờ tập trung cao độ, bằng chuyên môn cao kết hợp với kỹ thuật khéo léo, ca phẫu thuật đã thành công.

Hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, đang được theo dõi và điều trị phục hồi tại Khoa Phụ bệnh viện.

Với đội ngũ y bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, có thể xử trí các bệnh lý phức tạp, bệnh viện hứa hẹn sẽmang đến sự hài lòng cho người bệnh. Qua trường hợp của bệnh nhân T, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh trường hợp u phát triển lớn gây biến chứng, nguy hại đến sức khoẻ.

 

Leave a reply