Polyp buồng tử cung là một khối u phát triển ở trong buồng tử cung. Polyp buồng tử cung thường xảy ra nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và tiền mãn kinh. Đây là một trong những bệnh lý phụ khoa gây vô sinh ở nữ giới nếu không được xử lý đúng cách.

Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi đã phẫu thuật xử trí thành công polyp buồng tử cung cho nữ bệnh nhân 34 tuổi biến chứng rong kinh thiếu máu.

Chị N.T.T, 34 tuổi tại xã Đặng Cương, huyện An Dương nhập viện thăm khám do kinh nguyệt không đều, rong kinh 50 ngày. Sau khi siêu âm, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Phó khoa Phụ chẩn đoán tại buồng tử cung của bệnh nhân có khối polyp lớn kính thước 2x4cm. Thông thường polyp nhỏ đã gây biến chứng rong kinh. Với những polyp có kích thước lớn bệnh nhân thường có tình trạng thiếu máu nặng kèm theo rong kinh, rong huyết và là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn. Sau khi thăm khám, BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh đã mời PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ hội chẩn và quyết định phẫu thuật xử trí polyp cho bệnh nhân T.

polyp buồng tử cung

Ca phẫu thuật đã được tiến hành bởi PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ và BSCKI. Nguyễn Văn Huỳnh – Phó khoa Phụ cùng ekip gây mê. Trong quá trình phẫu thuật ekip phát hiện có khối polyp kích thước lớn 2x4cm thò ra ngoài âm đạo, chân polyp ở trong buồng tử cung. Ekip đã tiến hành loại bỏ hoàn toàn polyp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi buồng tử cung. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, ít mất máu, ít đau, thời gian hồi phục nhanh hơn phương pháp mổ hở và bảo tồn hoàn toàn khả năng sinh sản của bệnh nhân nên được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn. Sau 30 phút tập trung cao độ, bằng chuyên môn cao kết hợp với kỹ thuật khéo léo, ca phẫu thuật đã thành công. Hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhân ổn định và được ra viện sau 24h phẫu thuật.

polyp buồng tử cung

Với đội ngũ y bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, có thể xử trí các bệnh lý phức tạp, bệnh viện hứa hẹn sẽ mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Qua trường hợp của bệnh nhân T, các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh trường hợp polyp phát triển lớn gây biến chứng, nguy hại đến sức khoẻ.

Leave a reply