Tắc ruột do kết thể phân su là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Phân su đặc quánh tích luỹ dần từ thời kỳ bào thai gây tắc ruột, dẫn đến các biến chứng như thủng, viêm phúc mạc, giãn hay teo ruột, trướng bụng,…

Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng tiếp tục phối hợp chuyên khoa cứu thành công một ca nhi sơ sinh bị tắc ruột phân su.

Sản phụ N.T. T.A ở Hải Hậu, Nam Định lựa chọn Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cùng đồng hành trong quá trình “vượt cạn” bé thứ 2 của mình. Được biết trong suốt quá trình quản lý thai nghén, sức khoẻ sản phụ A và thai nhi đều ổn định. Tới ngày chuyển dạ, dưới sự tận tâm và chuyên nghiệp của ekip Khoa Đẻ – CSSS, sản phụ A đã an toàn hạ sinh thiên thần nhỏ theo phương pháp đẻ thường. Sau sinh bé khóc ngay, các chỉ số sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên, tới tối cùng ngày, bé bất ngờ nôn dịch xanh. Kết hợp với tình trạng không đại tiện của bệnh nhi từ lúc sinh ra, bác sĩ chuyên khoa nhi sơ sinh đã thăm khám và cho chỉ định chụp X quang, phát hiện bệnh nhi có dấu hiệu tắc ruột sơ sinh. Khoa Hậu sản đã nhanh chóng chuyển bệnh nhi sang khoa Hồi sức tích cực Nhi để theo dõi. Bệnh viện cũng lập tức tiến hành hội chẩn các chuyên khoa gồm: Khoa Hồi sức tích cực Nhi, Khoa Ngoại Nhi và Gây mê hồi sức. Sau hội chẩn, bệnh nhi được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh do kết thể phân su, cần được điều trị Hồi sức cấp cứu sơ sinh và phẫu thuật thông tắc ruột để đảm bảo an toàn cho bệnh nhi. Đồng thời sản phụ A vẫn được tiếp tục chăm sóc chu đáo tại Khoa Hậu sản.

Trong 24 giờ tiếp theo bệnh nhi được theo dõi sát sao và làm các thủ thuật tại khoa Hồi sức tích cực Nhi để chuẩn bị sẵn sàng cho ca phẫu thuật. Bệnh nhi được chỉ định cho thở máy, thụt tháo phân, đặt ống thông dạ dày…Tới sáng ngày tiếp theo, ca phẫu thuật thông tắc ruột cho bệnh nhi đã được tiến hành dưới sự thực hiện của BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh cùng ekip khoa Ngoại nhi và ekip Gây mê hồi sức do BSCKI. Nguyễn Đỗ Hưng – trưởng khoa Gây mê hồi sức trực tiếp gây mê. Khi mở ổ bụng, ekip phát hiện khối lượng dịch vàng trong khá lớn, đồng thời đoạn cuối hồi tràng của bệnh nhi chứa phân su chắc, thành ruột viêm dày. Sau gần hai giờ đồng hồ tập trung cao độ, bằng chuyên môn cao kết hợp cùng kỹ thuật mổ khéo léo, ekip đã tiến hành mở thành ruột 1cm tại đoạn cuối hồi tràng, bom rửa loại bỏ toàn bộ phân su cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, các chỉ số của bệnh nhi ổn định.

Hậu phẫu, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Nhi. Sau 9 ngày điều trị, sức khoẻ và các chỉ số của bệnh nhi đã chuyển biến tích cực, bệnh nhi được chuyển về khoa Ngoại nhi. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhi đã hồi phục ổn định, hai mẹ con được xuất viện trong sự vui mừng của của gia đình bé cùng toàn thể ekip đẻ, phẫu thuật, gây mê, hồi sức.

 

Sự thành công trọn vẹn của ca bệnh đã đánh dấu một bước tiến mới trong phát triển chuyên môn ngoại khoa nói riêng và chuyên môn nhi khoa của Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng nói chung. Hi vọng rằng, với việc trau dồi, phát triển và nâng cao trình độ chuyên môn hàng ngày, cùng dịch vụ và sự chăm sóc từ tâm, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng luôn là điểm đến tin cậy của người dân trong hành trình bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho sản phụ và các bé.
Leave a reply