U buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa có gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Từ bé gái trước dậy thì đến bà cụ già đã mãn kinh, từ người bình thường đến phụ nữ mang thai đều có thể bị u nang buồng trứng với các mức độ và tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào từng loại khối u. Tỷ lệ u nang buồng trứng chiếm khoảng 5 – 10% trong cộng đồng dân số nữ. U nang buồng trứng xoắn nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể bị hoại tử và vỡ do không được máu tới nuôi dưỡng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm màng bụng (viêm phúc mạc), có thể dẫn tới tử vong.

Chỉ trong 1 tuần, Khoa Ngoại Nhi đã phối kết hợp cùng Khoa Phụ, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng tiếp nhận và phẫu thuật bóc tách khối u nang buồng trứng xoắn, đồng thời bảo toàn buồng trứng cho nhiều trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi.

Có thể kể đến bệnh nhi P.K.H, 13 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng và nôn. Sau khi thăm khám, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, chuyên gia khoa Ngoại Nhi phát hiện bệnh nhi H có khối u nang xoắn tại buồng trứng trái (ảnh trong phần comment). Ngay lập tức, Khoa Ngoại Nhi đã mời PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ hội chẩn và quyết định phẫu thuật xử trí khối u cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật nội soi được thực hiện ngay sáng hôm sau. Ekip khoa Ngoại Nhi đã tiến hành bóc tách toàn bộ khối nang buồng trứng xoắn, đồng thời bảo toàn buồng trứng cho bệnh nhi. Hậu phẫu, bệnh nhi đã được chuyển về khoa Ngoại Nhi để tiếp tục theo dõi và hồi phục sức khoẻ.

 

Hay trường hợp của bệnh nhi Đ.T.P.A, 11 tuổi nhập viện trong tình trạng đau quặn vùng hạ vị lệch trái. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính phát hiện khối u nang kích thước lớn 117,8mm x 97 mm lấp đầy khoang bụng của bệnh nhi (ảnh trong phần comment). Ngay lập tức, ekip khoa Ngoại Nhi tiến hành ngay ca phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối nang buồng trứng xoắn, đồng thời bảo toàn buồng trứng cho bệnh nhi. Hiện tại, bệnh nhi đã được chuyển về khoa Ngoại Nhi để tiếp tục theo dõi và hồi phục sức khoẻ.

 

Sự phối kết hợp đa chuyên khoa là thế mạnh của Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng giúp phát hiện sớm và xử trí kịp thời các trường hợp liên quan đến bệnh lý tiết niệu-sinh dục Nhi hay những trường hợp dị tật thai nhi cần can thiệp phẫu thuật sớm sau khi chào đời.

Những ca bệnh trên chỉ là hai trong số rất nhiều ca được Khoa Ngoại Nhi – Trung tâm Nhi khoa Quốc tế tiếp nhận và phẫu thuật xử trí. Qua trường hợp các bệnh nhi, chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh nên sát sao đối với sức khoẻ của trẻ, đưa trẻ đi thăm khám định kỳ. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và xử trí.

Leave a reply