U xơ tử cung là những khối u lành tính ở tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh. U xơ tử cung có thể gây các biến chứng như rong kinh – rong huyết, cường kinh thiếu máu, vô sinh hiếm muộn, đau bụng do chèn ép…. Thời gian gần đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tiếp nhận điều trị và phẫu thuật cho nhiều trường hợp bệnh nhân mắc u xơ tử cung với các biến chứng khác nhau:

Trường hợp bệnh nhân Ngô T. A.N, 35 tuổi ở Hải An, HP từng đẻ thường 03 lần, tới Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng khám do đau bụng bất thường. Qua thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ đã phát hiện khối u xơ nằm tại phía mặt sau tử cung, kích thước >8cm. BSCKII. Trần Thị Việt Phương – Giám đốc chuyên môn khối Sản kết luận bệnh nhân N bị u xơ tử cung và được lên kế hoạch phẫu thuật bóc tách khối u xơ. Mặc dù ca phẫu thuật khá phức tạp do khối u to lại nằm sâu trong cơ tử cung, nhưng với kinh nghiệm dày dạn và sự tận tâm, BSCKII. Trần Thị Việt Phương cùng ekip đã bóc tách thành công và hoàn toàn tổ chức khối u, khâu phục hồi bảo tồn tử cung cho bệnh nhân N. Hậu phẫu, sức khoẻ của bệnh nhân ổn định và đã được ra viện.

Trường hợp khác của bệnh nhân Đoàn T.T.H, 47 tuổi ở Hồng Bàng, HP đã sinh thường 02 lần, sinh mổ 03 lần đi khám khám do rong kinh và kéo dài hơn nửa năm nay. Qua thăm khám BSCKII. Trần Thị Việt Phương phát hiện bệnh nhân có khối u xơ tử cung, kích thước to và dính gây rong kinh và thiếu máu nặng. BSCKII. Trần Thị Việt Phương đã chỉ định truyền máu cho bệnh nhân và trực tiếp cùng ekip phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung. Đây là ca phẫu thuật khó và phức tạp do bệnh nhân có tiền sử sinh mổ tới 03 lần, tử cung dính với các quai ruột và mạc nối nhưng bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, BS.Việt Phương và ekip đã tiến hành bóc tách tỉ mỉ, cẩn trọng tránh tổn thương tối thiểu hạn chế máu mất trong mổ và đã bóc thành công khối u đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Hậu phẫu bệnh nhân H sức khoẻ ổn định, đã được ra viện và tái khám sức khỏe hồi phục hoàn toàn.

Thêm một trường hợp khác của bệnh nhân Nguyễn T.H, 45 tuổi ở Hải Dương vào viện do mong con, hiếm muộn, trước đó bệnh nhân từng đẻ thường, đã mong con hơn 5 năm. Sau thăm khám và siêu âm, BSCKII. Trần Thị Việt Phương phát hiện tử cung bệnh nhân to tương đương thai 3 tháng, gồm rất nhiều nhân xơ, trong đó nhân xơ to nhất đo được trên siêu âm là 4cm nằm sát với niêm mạc tử cung. Với u xơ nằm vị trí này thường gây khó có thai, thai lưu, sảy thai….Với tổ chức đa u xơ và vị trí phức tạp trên bệnh nhân hiếm muộn, BS Việt Phương đã lập tức tiến hành phẫu thuật bóc toàn bộ nhân xơ và bảo tồn tử cung cho bệnh nhân để bệnh nhân H sớm có thể có bầu trở lại.

Theo các chuyên gia Sản Phụ Khoa, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cho biết: U xơ tử cung nếu phát hiện muộn thì việc điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng nguy hiểm như: Rong kinh, rong huyết kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng có thể phải truyền máu. Từ thực tiễn kinh nghiệm tiếp nhận và điều trị rất nhiều bệnh nhân u xơ tử cung mỗi năm, các bác sĩ Sản Phụ khoa, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như bụng to bất thường, đau tức bụng, triệu chứng rong kinh, rong huyết, chèn ép gây bí tiểu, bí đại tiện hoặc vô sinh hiếm muộn cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên ngành sản khoa giàu kinh nghiệm, trình độ cao, trang thiết bị y tế hiện đại, thời gian qua, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả các bệnh lý sản phụ khoa trong đó có u xơ tử cung. Tùy thuộc kích thước, số lượng, vị trí, biến chứng của u xơ và mong muốn mang thai của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Leave a reply