Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã cùng phối hợp cứu sống một ca vỡ u nang buồng trứng nguy kịch.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N, 29 tuổi ở An Dương, Hải Phòng vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Được biết tình trạng đau bụng đã xuất hiện khoảng 10 ngày nay. Chỉ đến khi quá đau không thể chịu nổi, bệnh nhân mới quyết định tới bệnh viện. Kết quả chụp MRI cho thấy, buồng trứng phải của bệnh nhân xuất hiện khối nang, kích thước đo được trên máy khoảng 8,5×5,5 cm, bằng với người có thai hai tháng. Qua thăm khám và dựa trên kết quả xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng khoa Phụ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ u nang buồng trứng nghiêm trọng gây viêm phúc mạc toàn thể, cần tiến hành phẫu thuật xử lý ngay. Tuy nhiên, bệnh nhân N lại có căn bệnh nền tiểu đường, đường huyết vào thời điểm nhập viện của bệnh nhân lên gần 12,5 mmol/l, cao gấp đôi so với chỉ số bình thường. Với tình trạng đường huyết cao như vậy, rất khó để thực hiện phẫu thuật. Tiên lượng đây là một ca bệnh phức tạp, PGS.TS Nguyễn Văn Học đã lập tức mời Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cùng hội chẩn để tìm ra giải pháp cho ca bệnh. Ban đầu, giải pháp phẫu thuật nội soi được đưa ra. Đây là một giải pháp an toàn, không tiêu hao nhiều thể lực của người bệnh. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, vì khối u nang bị vỡ khiến ổ bụng của bệnh nhân có quá nhiều dịch bẩn, thêm vào đó kích thước khối u quá lớn nên không thể lựa chọn giải pháp này. Cuối cùng với kinh nghiệm chuyên môn dày dạn, trước tình hình diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Văn Học quyết định không thể chần chờ thêm giây phút nào, phải phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Ca phẫu thuật được thực hiện ngay lập tức bởi ekip gồm PGS.TS Nguyễn Văn Học – Trưởng Khoa Phụ, BSCKII. Nguyễn Thị Oanh – Khoa Phụ, BSCKI. Nguyễn Thế Tài – Khoa Phụ và ekip gây mê gồm BSCKI. Nguyễn Đỗ Hưng – Phó khoa phụ trách khoa Gây mê hồi sức, Ths.BS Nguyễn Ngọc Tuyến – Khoa Gây mê hồi sức. Sau một giờ đồng hồ tận tâm lận lực, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Toàn bộ khối u nang buồng trứng của bệnh nhân được cắt bỏ triệt để, lượng dịch tồn đọng do vỡ khối u được dẫn lưu hết.

Cận cảnh khối u nang của bệnh nhân

Hậu phẫu 3 ngày, sức khoẻ bệnh nhân đã dần ổn định. Bệnh nhân vui mừng chia sẻ: “Thật sự tôi cảm thấy rất may mắn khi gặp được PGS.TS Nguyễn Văn Học cùng các y bác sĩ của hai Bệnh viện: Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Nhờ các bác sĩ kịp thời cứu chữa tôi mới có thể bình an vượt qua “cửa tử”. Cảm ơn các y bác sĩ của hai Bệnh viện rất nhiều.”.

PGS.TS Nguyễn Văn Học cũng chia sẻ: “Đây là một ca bệnh khá phức tạp vì bệnh lý xảy ra trên nền một bệnh nhân có đường huyết rất cao, cần cân nhắc thật cẩn thận để giải quyết được khối u nhưng vẫn phải bảo toàn sức khoẻ cho bệnh nhân”. Thành công lần này là kết quả trọn vẹn của sự hợp tác giữa hai Bệnh viện: Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, xuyên suốt trong chẩn đoán và điều trị, hai bệnh viện nói riêng và toàn bộ hệ thống Bệnh viện nói chung đã tạo thành một mạng lưới y tế, đảm bảo cho người dân được tận hưởng những dịch vụ tốt nhất, trải nghiệm sự phục vụ chu đáo, hoàn hảo nhất, tất cả vì sức khoẻ của nhân dân.

Qua trường hợp bệnh nhân N, PGS.TS Nguyễn Văn Học khuyến cáo chị em khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường như: đau bụng, buồn nôn, ói mửa,… hoặc các dấu hiệu bất thường khác cần tới ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh ủ bệnh dẫn tới tình trạng bệnh chuyển biến xấu, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và tính mạng của người bệnh.

Leave a reply